Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế

Thứ Hai, 11/01/2016, 08:48 GMT+7

Khi đi du lịch nước ngoài, mua hàng miễn thuế luôn là một điểm thu hút bất cứ ai. Giá cả rẻ hơn và hàng hóa đảm bảo chất lượng là điều tạo nên sức hút đó. Bạn có thể mua hàng miễn thuế ở khu vực cửa khẩu hay sân bay. Phổ biến nhất vẫn là các cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi đi du lịch nước ngoài

Nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ đụng trận những rủi ro khi mua hàng miễn thuế như mua quá kg, mua hàng dỏm, thậm chí là trễ chuyến bay. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp cho bạn được như ý và tránh được nhiều rắc rối nhất khi mua sắm thả ga này

Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế

1/ Chú ý những quy định

Có rất nhiều quy định, có thể có một vài quy định đặc thù tại một số quốc gia. Nhưng những quy định chung sau đây là thường có hơn hết.

  • Bạn không được mua sắm gì nữa sau khi bạn đã đi vào khu vực quản lý, kiểm tra hay kiểm soát. Vì vậy, nếu muốn mua sắm gì thì hãy để chúng là đồ dùng cá nhân được kiểm soát cùng với bạn.
  • Mỗi sân bay sẽ có quy định về số hàng mỗi loại là bao nhiêu. Khi mua hàng bao giờ bạn cũng phải trình thẻ lên máy bay để thanh toán và thường thì nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu cho bạn biết về quy định này. Hãy làm theo quy định và tốt nhất nên hỏi trước trước khi bạn đi lựa chọn các mặt hàng. Một số trường hợp đã không chú ý đến điều này và thường mất cả chì lẫn chài do không thể mang hàng hóa quá giới hạn lên máy bay và không còn đủ thời gian để quay lại cửa hàng để đổi trả. Kết quả là đành để món đồ mình muốn ở lại sân bay.
  • Bạn cũng nên tìm hiểu luôn các khâu hoàn thuế như thế nào để đến đúng nơi và gặp đúng người, tránh lòng vòng mất thời gian

2/ Khảo giá

Dù là mua hàng miễn thuế bạn sẽ được lợi một khoảng lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng chẳng cần quan tâm giá cả cạnh tranh thị trường của chúng. Nếu biết cách, bạn sẽ còn mua được với giá rẻ hơn thế nữa.

  • Đầu tiên bạn nên tham khảo giá ở trên mạng trước để dễ dàng so sánh khi ra mua ở sân bay. Trang web thedutyfreepriceguide.com là một website so sánh giá cả miễn thuế trên cả thế giới. Bạn có thể tìm thấy mọi thông tin về giá cả với mức chi trả của các đồng tiền khác nhau cho món hàng mà bạn muốn trên đây.
  • Bạn nên trả tiền bằng tiền tệ của quốc gia đó. Đặc biệt quan tâm đến tỷ giá đồng tiền tại quốc gia mà bạn đang ở. Và tốt nhất bạn nên trả tiền mặt để tránh bị tính phí dịch vụ khi sử dụng thẻ.

Một số cửa hàng còn giảm giá mạnh vào các dịp lễ tết. Nên đây cũng là thời gian vàng để bạn mua sắm.

3/ Hãy chú ý đến thời gian

Một số người mải mê mua sắm và gặp trục trặc với chuyến bay hay cập rập trong các khâu thanh toán và hoàn thuế. Một vài mẹo cho bạn là:

Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế 1

  • Hãy đến sân bay sớm, làm các thủ tục, tìm máy bay của mình và bắt đầu mua sắm ở khu vực gần đó.
  • Bạn cũng không nên mua sắm khi vừa đến nơi, hãy mua sắm khi trở về. Như vậy bạn sẽ không mất sức để mang vác.

4/ Những món hàng đáng giá nhất

Bạn sẽ mua được rất nhiều thứ tại các sân bay có sửa hàng miễn thuế. Tuy nhiên vì giới hạn trọng lượng hành lý của mỗi hành khách, nên bạn dù có nhiều tiền cũng chẳng thể nào có thể đem hết những thứ mình muốn về được.

Thường thì bạn sẽ ưu tiên một số sản phẩm. Và lời khuyên là bạn nên dành sự quan tâm cho rượu, mỹ phẩm, nước hoa, vì đây là những món hàng được đánh thuế nặng nhất nếu bạn mua ở các cửa hiệu bình thường.

Thứ hai đó chính là các món đồ được sản xuất có giới hạn và chỉ được bán ở các sân bay. Chúng đáng giá để cho vào bộ sưu tập của bạn phải không?

>> Xem thêm:Hàng nhập miễn thuế

Mua hàng ở các khu vực miễn thuế là một trong những thú vui lớn của nhiều du khách, với lý do quan trọng nhất là hàng ở đó luôn rẻ hơn các nơi khác. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có đủ kinh nghiệm, có thể vô tình biến giá rẻ thành đắt với các sự cố như quá cân ký mang theo, trễ chuyến bay, mua phải hàng dởm…

Lưu ý khi mua đồ miễn thuế ở cửa khẩu Việt Nam

Có một quy định chung cho việc mua hàng miễn thuế ở trong các cửa khẩu cũng như sân bay: khi bạn đã làm thủ tục ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra hay kiểm soát, sẽ không được quay lại mua hàng. Thế nên, nếu có ý định mua hàng miễn thuế tại các cửa khẩu hay sân bay, bạn phải chú tâm, đừng lơ là để đi qua khỏi khu vực cửa hàng rồi mới tiếc.

1/ Ở các cửa khẩu trên bộ

  • Mộc Bài
Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế 2

Trước đây, cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) chỉ cho phép du khách mua hàng miễn thuế với định mức 500.000 đồng/người/ngày. Nếu hơn con số này, bạn sẽ bị tính thuế như bình thường. Từ tháng 1/2014, Chính phủ cho phép Mộc Bài nâng mức được mua hàng miễn thuế lên 1 triệu đồng/người/ngày. Điều này hẳn đã giúp cho tình trạng cò mồi giấy CMND đỡ bát nháo. Tuy nhiên, vài mặt hàng vẫn bị hạn chế số lượng: thuốc lá tối đa 400 điếu, xì gà 100 điếu, trà 5 kg, cà phê 3 kg, rượu trên 22 độ 1,5 lít, dưới 22 độ 2 lít. Dù bạn có mua hơn 1 triệu và chấp nhận đóng thuế, thì tổng giá các mặt hàng cũng không được vượt quá 5 triệu đồng.

Mộc Bài có vài khu mua sắm miễn thuế như Siêu thị GC, Fuso, Thế Kỷ Vàng… Xe điện lưu thông qua lại giữa các siêu thị là miễn phí. Hàng hóa trong các siêu thị ở Mộc Bài phong phú, đa dạng và đủ nguồn: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam... Muốn không bị hố hàng, bạn nên nghiên cứu cẩn thận và đừng ham rẻ quá. Các mặt hàng được cho là tương đối chất lượng, ít bị làm giả ở Mộc Bài: nước hoa, rượu bia, đồ điện tử… Khi mua đồ gia dụng như bột giặt, nước xả, dầu gội đầu… bạn phải cân nhắc thật sự cẩn thận để không phải mua hàng quá kém chất lượng hoặc mang vác quá nặng.

  • Lao Bảo
Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế 3

Lao Bảo, cũng như Mộc Bài, một thời là thiên đường mua sắm của nhiều người. Nhưng, lý do khiến Lao Bảo lụi tàn lại không giống như Mộc Bài. Cũng như Mộc Bài, từ đầu năm 2014, Chính phủ đã cho phép du khách tới đây mua hàng miễn thuế tối đa 1 triệu đồng/người/ngày.

Trước đây, Lao Bảo được ưa chuộng vì hàng vừa rẻ vừa đẹp, với hầu hết nguồn gốc từ Thái Lan nhưng bây giờ có hàng ở nhiều nơi khác nữa, nhất là Trung Quốc. Thế nên, bạn cũng phải thực sự cẩn trọng khi mua hàng tại đây. Chỉ nên mua các nhu yếu phẩm như gạo, thức uống, đồ ăn… có thể thử tại chỗ và khó mà làm giả. Lựa kỹ khi mua mỹ phẩm, nước hoa.

 Không nên mua đồ điện tử, bởi khó mà đánh giá được chất lượng bên trong. Theo người dân địa phương, bạn không nên mua hàng ở bên ngoài dù được chào mời niềm nở, hãy vào các siêu thị lớn như Thiên Niên Kỷ, Mukdahan. Chắc chắn nữa, nhờ bạn bè nào ở Quảng Trị giới thiệu mối quen của họ

2/ Các cửa khẩu hàng không quốc tế

Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế 4

Từ tháng 7/2013, thông tư chính phủ Việt Nam đã cho phép người nhập cảnh cũng được mua hàng miễn thuế, chứ không phải chỉ xuất cảnh. Khi đã định mua món gì đó thì hãy tham khảo giá ở shop trước khi ra sân bay để có thể dễ dàng so sánh. Dùng đơn vị tiền tệ của nước sở tại để mua hàng, vì sử dụng ngoại tệ khác để thanh toán ở sân bay thì sẽ bị tính tỷ giá thấp hơn ngoài thị trường. Trong sân bay không phải shop nào cũng là shop miễn thuế (nhiều khi chỉ là airport shop), hãy hỏi kỹ người bán hàng mình sẽ làm thủ tục hoàn thuế ở đâu và dành thời gian cho việc đó.

Đừng mua sắm hàng miễn thuế khi vừa đến thành phố mới. Hãy mua khi đáp chuyến bay trở về để không phải khệ nệ khênh theo rất nhiều đồ trong cả hành trình dài.

Hãy dành thời gian đến sân bay sớm hơn, làm các thủ tục, căn giờ và mua sắm. Bạn sẽ dễ bị lôi cuốn vào các gian hàng hấp dẫn miễn thuế. Đã có nhiều trường hợp lỡ chuyến bay vì mải mê mua sắm. Vì thế, hãy đến cửa ra máy bay của mình để biết nó ở đâu rồi mới bắt đầu mua sắm gần đó. Các sân bay quốc tế rất rộng, bạn chạy mỏi chân cũng vẫn không kịp.

Mua sắm ở cửa hàng miễn thuế có điều kiện và quy định chặt chẽ. Khi thanh toán, bạn phải trình thẻ lên máy bay cho biết điểm đến theo lịch trình bay của mình và hộ chiếu. Người bán sẽ cho bạn biết quy định được mua bao nhiêu thứ cho mỗi sản phẩm để tránh phải rắc rối vì sai luật, có thể bị phạt rất nặng. Hãy hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế và gom đồ cùng nhau nếu cần để cùng hoàn thuế một lần.

Mua sắm ở sân bay cũng có khuyến mãi, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết. Đây là hình thức kích cầu của sân bay. Nếu may mắn, bạn sẽ mua được nhiều đồ với giá rẻ hơn ở cửa hàng bên ngoài.

Tại sân bay, trả tiền mặt luôn rẻ hơn dùng thẻ thanh toán (Master, Visa…) vì sẽ bị thêm một phần phí dịch vụ quốc tế. Hãy tiêu những đồng tiền cuối cùng tại sân bay. Ở sân bay hay bán các sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn. Ai có thói quen sưu tầm các loại hàng này thì có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Bạn không lo hàng giả tại sân bay vì các món đồ bán tại đây đều đã được kiểm tra chất lượng. Hãy cẩn trọng với các món đồ và tiêu dùng thông minh. Các sản phẩm dễ chọn gồm mỹ phẩm và rượu.

Nguồn: http://hangnhapmienthue.com/meo-hay-khi-mua-sam-hang-mien-thue-104.html

Tags: Mua hàng miễn thuế, Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế, Hàng nhập miễn thuế, hàng miễn thuế
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 12/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 22/22
Tags: Mua hàng miễn thuế, Mẹo hay khi mua sắm hàng miễn thuế, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế, Hàng nhập miễn thuế, hàng miễn thuế
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi