Bí quyết thành công với E-marketing

Thứ Sáu, 08/01/2016, 13:44 GMT+7

Bạn từng nhận được email giới thiệu sản phẩm, một email mời tham gia sự kiện, hay đơn giản là chia sẻ thông tin... có nghĩa là bạn đã được trải nghiệm Email Marketing rồi. Bạn thắc mắc tại sao mình lại nhận được Email đó? Ai là người gửi những Email này? Mục đích của họ là gì? Bài viết này xin được giải đáp những thắc mắc đó của bạn.

Bí quyết thành công với E-marketing

Email Marketing là gì?

Email marketing là hình thức gửi email thông tin/quảng cáo/sự kiện đến các đối tượng mục tiêu. Việc sử dụng email marketing giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa thông tin trực tiếp đến khách hàng giảm chi phí và thời gian.

Email marketing là trợ thủ đắc lực của các Marketer

"Email marketing là một hình thức quảng cáo trực tiếp trong đó sử dụng thư điện tử như một phương tiện giao tiếp với khán giả. Nghĩa rộng hơn của Email Marketing, thuật ngữ này thường được dùng để chỉ việc gửi email với mục đích tăng cường mối quan hệ của một thương gia với khách hàng hiện có hoặc mới để khuyến khích lòng trung thành của khách hàng nhằm thúc đẩy việc kinh doanh lặp lại."

Ai nên sử dụng Email Marketing? Và mục đích của nó là gì?

Tất cả các đối tượng có nhu cầu tiếp thị, bán hàng, quảng bá thương hiệu, xây dựng kênh thông tin để chăm sóc khách hàng hiện tại và tìm kiếm khách hàng tiềm năng, quảng cáo chương trình khuyến mãi, giới thiệu và ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới đều có thể sử dụng công cụ này - Một trong những công cụ đem lại hiệu quả cao nhất.

Một thông điệp Email Marketing được gửi đi với mục đích :

  • Tạo khách hàng tiềm năng
  • Tăng tỉ lệ phản hồi
  • Duy trì và kết nối với khách hàng cũ 

Vậy tại sao tôi phải sử dụng Email Marketing?

Thử tưởng tượng , bạn có danh sách 10000 email khách hàng , vậy làm sao để truyền tải thông tin đến tất cả trong thời gian ngắn nhất với hình thức "mượt " nhất và chi phí thấp nhất .

Email marketing là giải pháp hoàn hảo nhất, đem đến nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Tối ưu chi phí: Có rất nhiều kênh marketing như quảng cáo báo giấy, truyền hình...tuy nhiên việc sử dụng những kênh marketing này sẽ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều chi phí phải bỏ ra. Trong khi đó mức giá của dịch vụ email marketing lại thấp hơn rất nhiều mà lại giúp bạn gửi thông tin đến đúng đối tượng một cách nhanh nhất.
  • Ứng dụng linh hoạt: Với sự linh hoạt và phổ thông của Email nó đã nhanh chóng trở thành 1 phần thiết yếu trong công việc. Bạn hoàn toàn có thể chủ động đặt lịch hẹn giờ gửi thư, đặc biệt không bị giới hạn bởi các thình thức thiết kế, khối lượng nội dung và số lượng người nhận.
  • Thống kê chi tiết : Bạn có thể hoàn toàn đo lường được hiệu quả của chiến dịch bằng các thống kê trực quan cho phép bạn biết được bao nhiêu người đã nhận được thư , bao nhiêu người đã đọc và nhấp vào 1 đường nào đó trong thư...
  • Hướng đúng mục tiêu: E-marketing cho phép bạn gửi những nội dung liên quan đến các đối tượng có mục tiêu cụ thể dựa trên mối quan tâm và sở thích của họ.
  • Tốc độ nhanh chóng: Bạn có thể gửi mail đến hàng ngàn người trong tíc tắc mà không mất nhiều thời gian chờ đợi.
  • Hiệu quả thực tế: Việc gửi email thường xuyên đến các khách hàng hiện tại và tiềm năng giúp bạn duy trì sự hiện diện của thương hiệu, xây dựng lòng trung thành, nâng cao nhận thức về sản phẩm và dịch vụ, tăng trưởng doanh thu, tìm hiểu những thông tin mà khách hàng quan tâm qua các bản thăm dò trực tuyến. Đặc biệt email marketing giúp bạn nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo sự gần gũi hơn với khách hàng.

8 mẹo làm tăng hiệu quả của Email Marketing

Email Marketing luôn là một trong số các công cụ marketing, bán hàng có chi phí thấp nhất nhưng hiệu quả lại khá cao. Tuy vậy không có nhiều người có thể tận dụng hết sức mạnh của nó. Đây là công cụ chăm sóc và tương tác với khách hàng rất tốt xong rất nhiều người đã biến nó bị gắn mác quảng cáo. Vậy làm thế nào để một chiến dịch email marketing đạt hiệu quả. Tôi sẽ bật bí cho bạn 8 mẹo để tối ưu hóa email giúp nó trở nên thân thiện và có thể bán hàng tốt hơn.

1. Tiêu đề thư (lời mở đầu câu chuyện)

Cũng giống như một bài viết bất kỳ thì tiêu đề thư cũng vậy nó phải hay, phải hấp dẫn với khách hàng thì họ mới Click để mở thư. Nội dung bên trong thư tạm thời ta chưa xét đến vì nếu tiêu đề thư không hấp dẫn không hay thì chả ai buồn mở thư mà đọc nội dung bên trong cả. Bạn không cần phải viết những từ ngữ quá bay bổng, quá cao siêu gì mà hãy quan tâm đến khác hàng bạn nhắm tới họ đang cần gì. Chỉ cần dánh trúng tâm lý của khách hàng là những con chữ giá trị nhất và xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức. Chính vì vậy ngoài nội dung hấp dẫn là những thông tin bổ ích, thông tin khuyến mãi giá sốc thì tiêu đề thư chính là yếu tố rất quan trọng.

Bí quyết thành công với E-marketing

Hunter Boyle từng nói: "Hãy tưởng tượng khi khách hàng xem hòm thư Email và họ phải thốt ra câu nói "Cái gì vậy" thì trong tá thư đó bạn phải làm gì để họ bị thu hút bởi email của bạn ".

Chính vì thế để viết được một hòm thư súc tích là một điều rất khó khăn. Bạn cần xác định đối tượng mà chiến dịch của bạn sẽ nhắm tới dựa vào những nghiên cứu về thói quen, sở thích của khách hàng.

2. Đơn giản là tốt nhất

Theo những chuyên gia marketing hàng đầu thì tiêu đề email chứa từ 6-10 từ là một tiêu đề có độ dài lý tưởng. Và theo khảo sát của Retention Science trên 260 triệu email từ 540 chiến dịch khác nhau thì phần lớn tiêu đề mail từ 11-15 ký tự.

Cũng giống như những bài viết diễn thuyết, bài văn, nếu yêu cầu bạn viết một bài càng dài càng tốt. Chắc chắn bạn sẽ làm được, phải không? Nhưng nếu bài diễn thuyết của bạn chỉ khoảng 50 dòng, bạn có thể làm được không? Hunter Boyle nhận thấy: “Tất cả chúng ta đều cần thách thức chính bản thân mình bằng việc viết ngắn gọn và dồn vào đó bầu nhiệt huyết trong những giới hạn từ ngữ nhất định.” Việc tự đặt ra cho mình số lượng từ sử dụng trong tiêu đề sẽ nâng cao khả năng email của bạn được khách hàng mở ra đọc ngay từ lần đầu tiên. Nội dung trong email cũng cần được giới hạn, có một bí kíp cho bạn là độ dài chỉ nên trong một trang màn hình, bao gồm cả nội dung và hình ảnh là phù hợp nhất.

3. Tương thích với smartphone

Đây là yếu tố bắt buộc bạn phải lưu ý. Lượng người sử dụng di động ngày càng tăng mạnh mẽ. Do vậy nếu email của bạn sử dụng các thiết kế không tối ưu, thân thiện với smartphone thì sẽ không tốt, nó không mang lại sự thoải mái cho người đọc mail.

4. Hãy là một người bạn thân thiết

Người tiêu dùng online luôn mong muốn nhận được những dịch vụ tương tác và thân thiện, không chỉ trong quá trình mua sắm mà còn trong các việc chăm sóc khách hàng, cung cấp thông tin. Bạn biết đến các dạng quảng cáo tự nhiên TVC chứ? Nó là những quảng cáo vô cùng thân thiện không chứa nhiều các hình ảnh sản phẩm hay các ngôn ngữ hành động. Nó chạm đến con tim của người xem và khiến cho người xem xúc động mỗi lần xem nó.

Bí quyết thành công với E-marketing
Với một chiến dịch email cũng vậy, dù cho cách thể hiện bị bó buộc trong những câu chữ khô khan nhưng người tiêu dùng vẫn mong muốn nhận được thông điệp đầy tình thương và thân ái trong đó. Vì thế bạn phải hành văn sao cho không chỉ mạch lạc mà cần thân thiện. Ví dụ thay vì bạn sử dụng các từ trịnh trọng như "Công ty ABC" để giao tiếp với khách hàng thì bạn có thể sử dụng từ "Chúng tôi" để tạo sự thân thiện gần gữi với khách hàng

5. Nhưng luôn cần kêu gọi hành động

Khách hàng luôn cần nhắc nhở. Họ sẽ không làm gì cả nếu như bài viết, email của bạn chỉ là những thông tin đơn thuần mà không kêu gọi họ mua hàng. Hãy sử dụng "Call to action" một cách thông mình, không nhồi nhét nó trong email. Một email chỉ nên có 1 - 2 lần xuất hiện Call to Action thôi nhé.

6. Hình ảnh là yếu tố không thể thiếu

Người xem luôn thích xem hình ảnh họ thường ngại đọc text. Một hình ảnh sinh động, kèm theo những thông điệp sắc sảo trong đó hơn cả trang text thông thường. Hãy thiết kế một bức hình bắt mắt truyền tải thông điệp của bạn.

7. Luôn đính kèm thông tin phản hồi

Có lẽ email marketing phản hồi là điểm yếu nhất của nó. Nhiều người thường xuyên gửi mail chiến dịch mà quên gửi kèm thông tin phản hồi trong đó khiến cho sự tương tác giữa họ và khách hàng gần như là không có. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã không có được khách hàng. Hãy tận dụng chính email bạn gửi đi để thu thập thông tin khách hàng qua những đường link để khách hàng gửi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp đến bạn. Còn gì ý nghĩa bằng việc khách hàng tự gửi nhận xét của họ đến bạn, khi đó những thông tin bạn có được sẽ là dữ liệu đáng quý cho các chiến dịch email marketing về sau. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể gửi trong email thông tin trang web hoặc kênh bán hàng online của bạn. Không chỉ tăng thêm độ tin cậy cho khách hàng mà còn là bí quyết để bạn thu hút khách hàng vào trang web của mình.

8. Thiết lập thời gian phù hợp

Bạn đã làm tốt tất cả các điêu trên từ tiêu đề thư ngắn gọn, hấp dẫn đến nội dung, hình ảnh bố cục hài hòa và thông tin liên hệ rõ ràng liệu khách hàng có mở thư của bạn ngay lần đầu tiên? Theo những nghiên cứu thì thời gian khách hàng mở mail chủ yếu là 9-10 giờ sáng và 3-4 giờ chiều. Vì vậy nếu bạn gửi mail hãy chọn 2 khoảng thời gian này để gửi mail chắc chắn nó sẽ giúp bạn thu được hiệu quả.

Bí quyết thành công với E-marketing
Với 8 mẹo mà tôi chia sẻ ở trên tôi tin rằng các bạn có thể cải thiện hiệu quả của chiến dịch email marketing của mình.

Nguồn: http://e-marketing.com.vn/bi-quyet-thanh-cong-voi-e-marketing-128.html

Tags: Email Marketing, marketing hiệu quả, quảng cáo hiệu quả
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi
No avatar
Đăng bởi huuloi
Tham gia 16/12/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 3/3
Tags: Email Marketing, marketing hiệu quả, quảng cáo hiệu quả
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi