Kinh nghiệm vàng khi chọn mua ôtô cũ Kia K3

Thứ Ba, 29/03/2016, 09:40 GMT+7

Mẹo hay chọn mua xe ôtô Kia K3 cũ chất lượng.

Kia K3 tham gia vào phân khúc xe hạng C – nơi có sự cạnh tranh gay gắt nhất thị trường hiện nay với sự góp mặt của các mẫu xe: Honda Civic, Toyota Altis, Ford Focus, Mazda3, Chervolet Cruze...

Giới chuyên gia đánh giá xe Kia K3 có sự đột phá vượt bậc về thiết kế, công nghệ so với người tiền nhiệm là Kia Forte. Sau hơn nửa năm ra mắt thị trường Việt Nam, Kia K3 đã chứng tỏ sức mạnh của mình với doanh số trung bình trên 200 xe/ tháng, khiến cho nhiều đối thủ phải kiêng dè. Chính vì thế, mua xe Kia K3 cũ là giải pháp hoàn toàn phù hợp cho những ai muốn tậu chiếc Kia K3 đình đám này mà chưa có đủ tài chính. Tuy nhiên, để tậu được chiếc xe như ý thì các bạn hãy tham khảo những mẹo hay dưới đây nhé.

Xe ôtô Kia K3 cũ

Xe ôtô Kia K3 cũ 

1/ Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ xe

Đây là vấn đề quan trọng số 1 đối với một chiếc xe ôtô đã qua sử dụng, như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có),… Nó không chỉ cho biết những người chủ sở hữu trước đó, mà còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới và còn là điều kiện để lưu hành xe về sau.

Thông thường, người mua xe đã qua sử dụng sẽ phải bỏ thêm những khoản chi phí (thuế trước bạ, tính theo giá trị xe cũ do cơ quan thuế quy định) để chuyển quyền sở hữu hợp pháp, và số tiền có thể sẽ chênh lệch rất nhiều nếu giấy đăng ký xe ở các địa phương khác nhau.

2/ Kiểm tra xe

 Kiểm tra mức độ gỉ sét trên vỏ khung gầm ôtô: Mặc dầu đã có nhiều phát kiến mới về kỹ thuật, các nhà sản xuất xe hơi hiện chưa hoàn toàn khắc phục được hiện tượng hoen gỉ mà cho đến nay vẫn còn là một trong những kẻ thù lớn nhất của chiếc xe. Những dấu hiệu này ai cũng có thể khám phá được, chỉ cần một chút tỉ mỉ quan sát. Mặc dầu chỉ ảnh hưởng ngoại hình, gỉ sét là những khuyết điểm khá tốn kém khi sửa chữa và gần như không bao giờ có thể phục hồi được nguyên trạng.

Kiểm tra dầu và nắp dầu cũng rất cần thiết: Nếu thấy có cặn dầu, nhiều khả năng động cơ bị hư hại và mất nhiều tiền để sửa lại. Bạn cũng nên kiểm tra ống khói, phải chắc chắn rằng không có nhiều khói xanh khi xe chạy. Nếu có nhiều khói xanh, đó là dấu hiệu động cơ bên trong đã mòn quá mức.

Kiểm tra kính chắn gió: Xem xét tất cả các cửa sổ và kính chắn gió phía trước và phía sau xe để nhận định về khả năng đã xảy ra va chạm mạnh hay không. Lưu ý ở bất kỳ các dấu hiệu có vết mài, nứt hoặc độ lỏng lẻo khi tác động lực nhẹ vào. Các yếu tố này có thể chỉ ra rằng chiếc xe đã từng bị va chạm và sửa chữa hoặc lâu không được bảo dưỡng kỹ càng.

Kiểm tra lốp xe: Lốp của chiếc xe bạn định mua có thể bị nứt cục bộ trên cao su mặt lốp; bị vỡ, bị nổ hoàn toàn; quá mòn trên gai (gờ) lốp xe ô tô, tại giữa mặt lốp, trên mặt gờ lốp, mép trên gân khối cao su, trên một mặt của gai lốp, mép trên gờ mảng cao su hay thậm chí là mòn cục bộ trên mặt lốp.

Những dấu hiệu trên có thể là do người chủ xe trước đó lái xe bất cẩn và gây ra tai nạn. Vì thế, không chỉ lốp xe mà có thể nhiều bộ phận khác của xe cũng bị hỏng hóc nặng. Do đó, người mua nên xem xét thật cẩn thận.

Kiểm tra phanh xe: Phanh luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, bởi nó liên quan đến vấn đề an toàn của các chủ xe khi tham gia giao thông.Vì thế, cần phải thực hiện thử phanh ở nhiều mặt đường khác nhau để đảm bảo chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều hoạt động tốt và đạt tiêu chuẩn.

Nếu đạp chân trên bàn đạp thắng không thấy chắc hoặc đạp thắng thấy rung xe hoặc rung tay lái hoặc khi phanh xe mà nghe thấy tiếng  rít ken két, hoặc âm thanh kim loại chà vào nhau thì nguyên nhân có thể là thiếu dầu thắng, hoặc dầu bị rò rỉ; đĩa phanh đã quá mòn cần phải tráng mặt lại hoặc biết lớp bố thắng đã mòn

Kiểm tra ống xả: Thực hiện ga mạnh xe để kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả và màu của khói có màu lạ không, nếu khói có màu lạ chứng tỏ xe đang thiếu dầu hay lâu chưa thay dầu hoặc ống xả, động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt cháy hay xả khí thải. Ngoài ra cần phải kiểm tra xem ống xả có quá cũ , có gỉ sét hoặc có dấu hiệu thủng hay không.

Kiểm tra côn (ly hợp): Cách nhận biết côn bị mòn với số sàn: nhả hết phanh, vào số 2, nhấn ga và thả côn từ từ. Nếu đạp mạnh ga mà xe không di chuyển thì cần thay. Cách thứ hai là tắt máy, đạp côn, nếu nghe tiếng ồn tức là côn đã mòn.

Kiểm tra hộp số: Hộp số cũng phải được kiểm tra thật kỹ lưỡng ở nhiều tốc độ khác nhau, đặc biệt với số sàn, kiểm tra xem có tiếng động lạ phát ra mỗi lần vào số, chân ga có bắt đều với ly hợp không, sức kéo của xe kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe cần được kiểm tra lại. Cần phải xem xét những trường hợp này trước khi mua.

Để tránh mua phải những xe hơi ôtô kém chất lượng vừa mất thời gian lại mất chi phí đi sửa chữa và bảo dưỡng xe, nên đi cùng những người có kinh nghiệm hoặc nhờ thợ có chuyên môn về xe nếu bạn có ý định sở hữu một chiếc xe ô tô cũ.

Trở thành tay lái thử: Sau khi qua các bước trên, bạn nên yêu cầu người bán cho chạy thử. Nên nhớ tự mình làm việc đó bởi những người khác (thậm chí cả bạn thân, đồng nghiệp) đôi khi không đưa ra nhận xét chính xác về tình trạng của chiếc xe.

Ngồi vào xe, hãy xem ghế lái có đủ không gian cho bạn như đầu, chân có dễ chịu hay không. Các thiết bị điều khiển như vô-lăng, chân phanh, chân ga phải đảm bảo hoạt động tốt và dễ sử dụng. Bạn nên nhớ khởi động lúc động cơ hoàn toàn nguội. Nếu động cơ không làm việc nghĩa là nó có những hỏng hóc nặng. Hãy tắt loa để nghe tiếng động cơ một cách chính xác hơn. Khi điều khiển, bạn thoải mái tăng tốc từ 0 km/h, phanh, vào cua, đi qua chỗ xóc, tăng tốc đột ngột…

Khói trắng ở ống pô có thể là dấu hiệu cho thấy dầu xuống buồng đốt. (Samarins) Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét động cơ. Đầu tiên là kiểm tra dầu máy. Nếu dầu có nhiều cặn tức chủ nhân của nó không thường xuyên thay dầu hoặc động cơ hoạt động không tốt. Lốc máy hoạt động tốt thường có màu vàng còn nếu bị hỏng sẽ có màu đen. Bình nước đóng cặn hay chứa dầu cũng thể hiện chủ nhân của nó không bảo dưỡng một cách kỹ càng. Có khói khi động cơ hoạt động cũng là dấu hiệu không tốt bởi trong trường hợp đó, dầu đã lọt xuống buồng đốt theo xu-páp hoặc do hở piston.

3/ Mặc cả

Hãy cố gắng hạ giá bằng các lỗi mà bạn phát hiện ở chiếc xe. Hỏi về giá mà người bán muốn, sau đó hạ giá bán theo ý của bạn. Có thể người bán sẽ chấp nhận cái giá bạn đưa ra hoặc đưa ra mức giá khác gần mức bạn muốn.

4/ Thanh toán và giấy tờ

  • Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo thứ tự. Hãy nhớ giữ bản gốc của giấy đăng ký, chuyển nhượng, lịch sử bảo hành…
  • Khi thanh toán hoặc đặt cọc, hãy giữ hóa đơn, biên nhận với đầy đủ chữ kí của người bán.

>> Xem thêm: Ôtô cũ

Trên đây chỉ là những dấu hiệu nhỏ khách hàng nên lưu ý khi mua xe đã qua sử dụng. Nếu mua tại đại lý, mọi chuyện có thể tốt đẹp nhưng nếu mua từ cá nhân, hãy đi cùng một người có kinh nghiệm để giúp bạn sáng suốt hơn trong lựa chọn của mình.

Thủ tục, giấy tờ gì khi mua xe ôtô Kia K3 cũ?

Để tránh rắc rối sau này, bạn cần yêu cầu bên bán làm các thủ tục sang tên trước khi mua xe cũ. Vì thế, trước khi mua xe ô tô cũ, bạn cần yêu cầu bên bán thực hiện những thủ tục cần thiết sau:

1/ Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết

Khi mua xe ô tô cũ, bạn không phải trực tiếp đi mua hoặc làm thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục có liên quan. Tuy nhiên, dù là bản thân hay nhờ người khác thì cũng cần yêu cầu có đầy đủ những giấy tờ sau:

Đối với bên bán xe:

  • Giấy tờ xe bản chính;
  • CMND Hộ khẩu bản chính. Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau (trường hợp này rất ít).

Đối với bên mua xe cũng cần chuẩn bị

  • CMND
  • Hộ khẩu bản chính
  • Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.
  • Sau khi gặp nhau, bên mua xem xét xe có như mình mong muốn hay không, nếu đồng ý thì chuyển sang việc viết hợp đồng mua bán.

2/ Công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc này sẽ do các Phòng công chứng tư quản lý. Hai bên mua - bán có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào cũng được, miễn là tiện lợi cho cả hai.

Tại phòng công chứng, bạn hỏi thủ tục làm hợp đồng mua bán xe giữa Bên mua và Bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa hai bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Sau khi đã thực hiện thủ tục mua bán cùng việc công chứng hợp đồng mua bán xe, thì việc mua xe cũ coi như đã hoàn tất.

Tuy nhiên với 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, các bạn cần làm thêm thủ tục "Rút hồ sơ gốc của xe" (việc này do bên bán thực hiện). Khi đã rút được hồ sơ gốc của xe, bên bán giao lại cho bên mua, và bên mua có trách hiệm đi đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống

3/ Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Người mua xe buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó.

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

4/ Đi xét xe

Đây là bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này.

Nếu có nhu cầu sơn sửa lại xe, thay đổi màu xe, bạn nên thực hiện luôn tại bước này để tránh sau này lại phải làm thêm 1 lần thủ tục chuyển đổi màu xe.

>> Xem thêm: Xe Kia K3

Nhận xét về Kia K3?

Chào các bạn. Mình đang có dự định tậu một chiếc ôtô phục vụ cho công việc của mình vì mình thường đi công tác nên cần chiếc ôtô đi cho tiện. Mình thấy có chiếc Kia K3 có thiết kế rất đẹp, mình khá ưng ý. Nhưng vì chưa đi qua chiếc này bao giờ nên không biết chiếc này có bền và khỏe không?. Bạn nào từng chạy qua xe này cho mình xin chút nhận xét về dòng xe này. Và mình có nên mua em nó không hay nên mua xe khác. Mình xin cám ơn( Đặng Ngọc Thắng )

Xe Kia K3

Xe Kia K3

Ý kiến bạn đọc

Bạn Minh Đức chia sẻ: Chào Ngọc Thắng. Tôi đang sử dụng em Kia K3 này, tôi mua em nó từ năm 2014 xin có một vài ý kiến như sau:

Về ưu điểm: Kiểu dáng xe đẹp, thiết kế như xe Châu Âu. Các trang thiết bị về giải trí và an toàn được trang bị đầy đủ như những dòng xe cao cấp khác. Cụm đèn hậu rất sang và nhẹ nhàn khi chạy đêm, đèn ban ngày có cảm giác tự tin hơn khi có xe chạy ngược chiều với mình.

Nội thất rộng rãi, thoáng mát. Ghế da êm và dể vệ sinh, có chế độ nhớ cho người lái, khi ra khỏi xe ghế tài sẽ tự động lùi lại rất tiện cho mình bước xuống.

Xe khá bền bỉ tuy không bằng xe Nhật, động cơ tương đối mạnh mẻ, vận hành khá ổn định. Chạy trên cao tốc mình sét tốc độ sẽ thoái mái khi lái xe, tăng giảm tốc độ và chuyển số trên vô lăng rất tiện. Vào cua tốc độ cao vững vàng không có cảm giác chao xe, trên các con đường tốt xe rất êm không có tiếng ồn giọng vào. Đường tổng hợp tiêu thụ xăng vào khoản 10 lít/100 Km.

Về nhược điểm: Gầm xe quá thấp vào các cung đường xấu, cầu phà phải cẩn thận cái bụng của em nó. - Vỏ xe (lốp) mỏng nên chạy trên đường xấu, nhiều đá nhỏ thì rất ồn, không êm lắm.

Kết luận : Với số tiền ấy rất đáng chọn K3 để tận hưởng tiện ích mà nó mang lại, gia đình sử dụng thì rất an tâm về máy móc, trang thiết bị cũng như tính an toàn của K3 và chế độ hậu mãi rất tốt

Bạn Minh Minh chia sẻ: Mình cũng đang chạy Kia K3. Xin có một số nhận xét sau. Ưu điểm: Nội ngoại thất đẹp, trẻ trung lịch sự, đặc biệt nội thất rộng rãi và thoáng mát. Tiện nghỉ option đầy đủ. Ba chế độ lái thuận tiện. Chế độ và dịnh vụ bảo dưỡng của Kia tố.  An toàn thì ok so với tầm tiền. Nhược điểm: Vỏ xe mỏng, cận thận khi lên gờ có thể đụng vào mâm. Gầm thấp. Độ cách âm đã cải thiện nhưng vẫn còn ồn đặc biệt khi đi vào đường có đá nhỏ. Tốn xăng.  Kết luận: Là sự lựa chọn lý tưởng cho phân khúc xe hạng C.

Bạn Tâm Tâm chia sẻ: Mình có một số nhận xét về Kia K3 như sau:

Ưu điểm: KIA K3 trông khá thời trang và rất được giới trẻ ưa chuộng, hầu như không ai có thể "chê" thiết kế nội-ngoại thất của K3. Chiếc xe sở hữu nhiều trang bị ngoại thất khá hiện đại so với nhiều đối thủ, đơn cử như đèn LED chiếu sáng ban ngày, đèn LED báo rẽ tích hợp trên gương chiếu hậu, đèn pha tự động trên tất cả các phiên bản, so với Altis và Civic thì chỉ trang bị ở những phiên bản cao cấp. Ngoài ra còn gió cánh lướt gió ở phía đuôi xe, đem lại dáng vẻ thể thao và cứng cáp hơn. Trang bị nội thất của xe với nhiều chi tiết bọc da nhìn khá sang trọng và dễ dàng vệ sinh. Option nhiều vô kể.

Nhược điểm: Gầm xe khá thấp, khả năng cách âm không tốt, bánh xe khá mỏng và hơi tốn xăng. Kết: Trong cùng phân khúc thì xe Kia K3 là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn yêu thích phong cách mới lạ, option nhiều.

Bạn Luca Nguyễn chia sẻ: Nếu bạn là người thích trải nghiệm cảm giác mới lạ, phong cách hiện đại trẻ trung năng động, không quan tâm đến giá trị thương hiệu và đặc biệt là chỉ có mức tài chính vừa phải, KIA K3 là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Còn nếu bạn muốn ăn chắc mặc bền, thích sự chững chạc, mong muốn sở hữu một chiếc xe có thương hiệu tốt, bền bỉ và dễ dàng bán lại thì Toyota Altis, Honda Civic là 2 lựa chọn nên cân nhắc. Nếu dư dã hơn về tài chính và muốn sở hữu một chiếc xe vừa trẻ trung hiện đại, vừa nhiều option cùng với thương hiệu tốt thì Mazda 3 và Ford Focus là những cái tên hàng đầu cho tiêu chí này.

Bạn Như Long chia sẻ: Theo mình thì xe Kia K3 có thiết kế rất đẹp, trẻ trung nhưng chất lượng thì không được tốt lắm. Nếu tài chính dư giả thì bạn nên chọn xe Nhật nhé.

Tham khảo thông tin mua bán xe ôtô cũ nhanh chóng, được giá ở đâu?

Tham khảo đầy đủ các giá xe ôtô cũ từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com - Xem ngay: Mua bán ôtô

>> Nguồn: https://oto.muabannhanh.com/cach-dinh-gia-xe-oto-kia-k3-da-qua-su-dung/345

Tags: giá xe ôtô Kia K3 cũ, giá xe xe ôtô, giá xe xe ôtô cũ, xe ôtô cũ, định giá xe ôtô Kia K3 cũ, mua bán ôtô, Mua bán xe ôtô cũ, mua xe ôtô, xe kia, xe Kia K3, xe Kia K3 cũ, xe ôtô, xe ôtô Kia, xe ôtô kia K3
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 07/03/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4
Tags: giá xe ôtô Kia K3 cũ, giá xe xe ôtô, giá xe xe ôtô cũ, xe ôtô cũ, định giá xe ôtô Kia K3 cũ, mua bán ôtô, Mua bán xe ôtô cũ, mua xe ôtô, xe kia, xe Kia K3, xe Kia K3 cũ, xe ôtô, xe ôtô Kia, xe ôtô kia K3
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi