Giao thu hộ cho shop bán sách online

Thứ Năm, 17/03/2016, 08:53 GMT+7

Cơ hội “đổi đời” từ kinh doanh sách online

Kinh doanh sách trực tuyến đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông. Nó không chỉ đem lại nguồn thu nhập cho những người dám khởi nghiệp mà còn tạo cơ hội cho những người có thu nhập thấp, sinh viên, người lớn tuổi có cơ hội đọc những cuốn sách hay mà giá thành thấp.

Kinh doanh shop bán sách online

Kinh doanh shop bán sách online

Thị trường đầy tiềm năng

 • Nguồn sách cũ dồi dào:

Hầu hết mọi người hiện nay mua một cuốn sách, đọc xong và cất chúng trên giá sách mà không bao giờ động đến lần thứ hai. Trừ những người có đam mê sưu tập sách, hiểu rõ giá trị của sách thì việc không sử dụng lại những quyển sách mới là sự phí phạm rất lớn.

Bên cạnh đó hiện nay sinh viên các trường đại học sở hữu lượng lớn giáo trình, đề cương qua các kỳ học mà không bao giờ động đến. Một số chúng sẽ được đem cho nhưng hầu hết là bán đồng nát hoặc làm giấy lau, lót nhà… Sinh viên mặc dù cảm thấy phí phạm nhưng họ không biết cách xử lý như thế nào với đống sách cũ của mình.

 • Thị trường tiêu thụ rộng:

Đó là những sinh viên các trường đại học (những người vừa đỗ đại học, lên cấp); những người có sở thích tìm đọc những quyển sách cũ, người lớn tuổi…

 • Ít đối thủ cạnh tranh:

Kinh doanh sách cũ trực tuyến nhìn chung vẫn còn khá mới và chưa có nhiều người “dám” khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp phải một số khó khăn sau đây:

 • Website bán sách online hiện nay khá nhiều do đó sức cạnh tranh rất lớn về giá.
 • Cần tập trung sâu về sách chuyên ngành hoặc về một lĩnh vực cụ thể mới nâng cao được khả năng cạnh tranh, tuy nhiên tìm sách chuyên ngành thật sự rất khó.

>> Xem thêm: Kinh doanh sách online hiệu quả

Cách lập kế hoạch kinh doanh sách online

 1. Vốn – sản phẩm muốn bán:

Đây là 2 yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn có số vốn đủ lớn thì có thể bán nhiều loại sách từ kinh tế, xã hội, pháp luật, văn học, nghệ thuật, truyện, tiểu thuyết… Còn nếu số vốn của bạn khá nhỏ thì chỉ nên tập trung vào một loại phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Ví dụ bạn là sinh viên năm thứ 3-4 nên kinh doanh giáo trình khoa mình và các khoa khác, bán lại cho sinh viên khóa dưới; còn nếu bạn thích nấu ăn có thể kinh doanh sách nấu ăn…

Lập kế hoạch kinh doanh shop bán sách online hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh shop bán sách online hiệu quả

 1. Nguồn hàng:

Theo tham khảo của các topic trên diễn đàn cùng chủ các shop kinh doanh sách trực tuyến, chúng ta có thể nhập hàng từ:

 • Các nhà xuất bản
 • Các phố buôn bán sách; chợ.
 • Các cửa hàng sách muốn giải thể: Bạn nên thường xuyên dạo quanh khu phố mình sống hoặc các đường khác trong nội thành, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh sách truyện cũ vì ít khách nên muốn bán lại toàn bộ số sách của mình.
 • Tham khảo thông tin trên các diễn đàn.
 • Sách từ sinh viên trong trường, bạn bè, người thân.
 1. Xây dựng website:

Mặc dù có nhiều hình thức kinh doanh sách trực tuyến khác nhau nhưng những người từng thành công khi khởi nghiệp trong lĩnh vực này đều khẳng định việc xây dựng website là cực kỳ cần thiết. Bạn có thể bán hàng thông qua facebook, gian hàng trực tuyến nhưng người mua không thể nắm bắt đầy đủ thông tin cần thiết về giao dịch, những cuốn sách khác hay người bán.

Kinh doanh sách trực tuyến quan trọng nhất là trang web dễ truy cập, dễ tìm kiếm sách bởi rất nhiều người mua sách là những người lớn tuổi. Có thể trong thời điểm đầu số lượng đầu sách nhỏ bạn chưa cần ngay một website nhưng nếu như muốn phát triển lâu dài thì trang web là công cụ cực kỳ cần thiết.

 1. Đẩy mạnh quảng cáo trên facebook:

Lập fanpage riêng phục vụ kinh doanh sách trực tuyến: Thường xuyên cung cấp những đầu sách mới, giá thành, giảm giá… Ngoài ra hãy xây dựng những mẩu chuyện xoay quanh những cuốn sách cũ nổi tiếng như: tác giả, vì sao được sáng tác, bàn về nội dung câu chuyện…

Tham gia các group bán sách online, hội mua hàng trực tuyến, post hình ảnh sản phẩm kèm theo địa chỉ fanpage, website.

Một số lưu ý khác

 • Mức giá: Có nhiều cách tính giá sách khác nhau. Cách thông dụng nhất là bán tiền mặt dựa trên giá trị gốc của cuốn sách. Tùy vào chất lượng cuốn sách, độ hot mà nó được giảm từ 15-60% giá trị. Ngoài ra hiện nay một số bạn có bán sách, truyện theo “kg” – đây cũng là cách làm khá sáng tạo với những cuốn sách khó định giá.
 • Những đầu sách bán chạy, bạn nên dự trữ khoảng 1-10 cuốn còn những cuốn khó bán vẫn phải đăng lên web nhưng không dự trữ. Thông thường giá sách luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước vì vậy với những cuốn sách chạy nếu có dự trữ thừa 2-3 cuốn thì cũng không sợ bị trượt giá.
 • Khi cửa hàng có một lượng khách hàng ổn định, bạn cần đầu tư hơn. Bạn có thể thuê nhân viên quản lý website theo ca (vừa post đầu sách lên trang web, vừa online tư vấn khách hàng, nhận đơn hàng trực tuyến, nghe điện thoại); nhân viên giao hàng… Ngoài ra nếu như bạn có trẻ nhỏ thì có thể thuê người vừa về chăm sóc trẻ, vừa làm việc online, tất nhiên lương cũng không nhỏ.

Để nguồn sách của bạn đến tay khách hàng nhanh nhất, giữ uy tín với khách hàng, bạn đừng bỏ qua dịch vụ giao thu hộ: một hình thức giao nhận có khá nhiều ưu điểm hiện nay.

Dịch vụ giao thu hộ và những điều người kinh doanh shop bán sách online cần biết

Nhiều người mua vẫn dè dặt khi mua hàng online phần vì ngại rủi ro về chất lượng hàng hóa khi không được mắt thấy tay sờ, phần cũng vì không thích thanh toán online và không quen sử dụng các dịch vụ internet banking; vậy nên dịch vụ giao hàng thu tiền COD đã trở thành lựa chọn tối ưu cho phần lớn giao dịch mua hàng online tại Việt Nam.

Giao thu hộ giúp giao sách đến tay khách hàng nhanh chóng

Giao thu hộ giúp giao sách đến tay khách hàng nhanh chóng

Vậy COD – Dịch vụ giao hàng thu tiền là gì?

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery hay Collect to Delivery, tên thường gọi là Dịch vụ giao hàng thu tiền, có nghĩa người mua sẽ thanh toán sau khi nhận được hàng.

COD xuất hiện từ năm 1922 và sau đó phổ biến trên toàn cầu. Hãng chuyển phát hàng đầu thế giới  UPS đã chấp nhận séc người gửi theo phương thức thanh toán COD lần đầu tiên.

Với người bán hàng online thì dịch vụ giao hàng thu tiền – COD là không thể thiếu, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về dịch vụ này và dưới đây là những điều người bán hàng online cần biết khi sử dụng:

 • Cước phí: Dịch vụ Giao hàng thu tiền gồm 02 loại cước
 • Phí vận chuyển: Là phí mà chủ shop trả cho đơn vị giao hàng thực hiện việc giao hàng tới khách hàng.
 • Phí giao thu hộ: Là phí phát sinh khi đơn vị giao hàng phát hàng thành công, thu tiền hộ và đối soát soát hoàn trả người bán hàng online.

Mức phí này là 13.000 – 18.000 VNĐ/ đơn hàng hoặc có thể hơn với đơn hàng giá trị cao, hay một số hãng miến phí thu tiền hộ…

 • Đối soát & Thanh toán: Dịch vụ giao hàng thu tiền được sử dụng nhiều nhất trong mua hàng online tại Việt Nam, dẫn đến vấn đề phát sinh đó là người giao hàng nắm giữ phần lớn khoản doanh thu của người bán. Nếu việc đối soát & thanh toán chậm thì vòng quay tiền sẽ dài hơn và tất yếu ảnh hưởng tới lợi nhuận kinh doanh của người bán hàng.

Vấn đề này thường xảy ra đối với các đơn vị giao hàng. Người bán phải gửi đơn đề xuất đối soát vào cuối tháng, sau từ 10 – 15 ngày mới được duyệt và thanh toán. Mọi giao dịch được thực hiện trực tiếp tại Bưu cục hoặc qua điện thoại và khoản thu hộ thì người bán thường nhận lại bằng tiền mặt. Điều này khá bất tiện và cho thấy sự phụ thuộc của người bán hàng online nhỏ lẻ vào các “ông lớn” giao hàng.

Đối với các đơn vị giao hàng thương mại điện tử thì quy trình đối soát & thanh toán đều được thực hiện trên hệ thống và trở nên minh bạch, nhanh chóng & chính xác.

Quy trình dịch vụ giao hàng và thu hộ (COD) gồm: Nhận hàng tại địa chỉ do khách hàng yêu cầu: dán tem niêm phong, đảm bảo gói hàng nguyên vẹn từ người gửi đến người nhận → chuyển hàng đến tay người nhận và thu tiền → chuyển khoản tiền thu hộ đến khách hàng (từ 24 đến 48 tiếng kể từ khi đơn hàng được giao thành công). Quá nhanh, quá tuyệt vời.

>> Nguồn: http://giaothuho.com/giao-thu-ho-cho-shop-ban-sach-online-88.html

Tags: giao thu hộ, giao hàng thu hộ, hình thức giao thu hộ, giao thu hộ shop bán sách online, kinh doanh online, bán sách online, người giao hàng, công ty giao hàng, bán sách cũ online, nguồn sách
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 12/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 22/22
Tags: giao thu hộ, giao hàng thu hộ, hình thức giao thu hộ, giao thu hộ shop bán sách online, kinh doanh online, bán sách online, người giao hàng, công ty giao hàng, bán sách cũ online, nguồn sách
InUV.vn / Cẩm nang bỏ túi